หน้าหลัก

>

บทความทั้งหมด

March 11, 2024

เจาะลึกหลักสูตร MBA ครบ องค์รวมเพื่อธุรกิจ เรียนอะไรบ้าง

   เชื่อว่า หลายๆ คน พอเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานเป็นเวลานาน ก็อยากจะมีความรู้ ความสามารถเพิ่มเติมมากขึ้น เพื่อที่จะนำความรู้มาต่อยอดและเติบโตในสายงานได้ สำหรับคนจบปริญญาตรีแทบจะทุกสาขา มักมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากรู้หลักการตลาด อยากบริหารเป็น จึงมองหาที่เรียนในระดับปริญญาโท ด้าน MBA จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า ส่วนใหญ่จะต้องเรียนถึง 2 ปี ถึงจะจบการศึกษา บางที่มีระบบ Fasttrack ก็สามารถเรียนเร็วได้ภายใน 1 ปี แต่กว่าจะจบนั้น ก็กินเวลาไปเยอะมาก เรามาดูกันว่า ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ตอนนี้ หันมาสนใจเลือกเรียน Shortcut Mini MBA กันเยอะมาก ด้วยระยะเวลาที่สั้นกว่า ทำให้ถึงเป้าหมายได้ไวกว่า เรามาดูกันว่าคอร์สเรียนนี้ เรียนอะไรบ้าง

ทำไมถึงควรเลือกเรียน Shortcut Mini MBA เราไม่ได้บอกว่า การเรียน MBA ในมหาวิทยาลัยนั้นไม่ดี เพราะการเรียนที่มหาวิทยาลัย ก็เหมาะสำหรับคนที่มีเวลา อยากเรียนรู้เป็นขั้นตอน ตามกำหนดการศึกษา และสร้าง Connection กับเพื่อนในคลาส ต่อยอดธุรกิจร่วมกันได้ยาวๆ แถมความรู้แน่น ดูเป็นมืออาชีพ จากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญหลายแขนง แต่สำหรับคนที่มีเวลาน้อย และอยากนำไปปรับใช้กับการทำธุรกิจได้เลย การเลือกเรียน Shortcut Mini MBA ในระยะสั้น จะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายนี้มากกว่า อีกทั้งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงหลายแสนบาท เรียนในราคาสบายกระเป๋า แต่ความรู้ก็แน่นมากพอเช่นกัน ถ้าได้ลองมาเรียนกับ SHORTCUT MBA & MARKETING คอร์ส เรียน Shortcut MBA สรุป Mini MBA ใน 10 วัน จาก eddu เรียนเพียง 15 ชั่วโมง ก็เข้าใจการทำธุรกิจแล้ว อยากรู้แล้วใช่ไหม ว่าคอร์สนี้ดียังไง เรามาเจาะลึกหลักสูตร MBA ที่เรียนฉบับเร่งรัดนี้ไปด้วยกัน

เจาะลึก Shortcut Mini MBA by eddu

คอร์สนี้ เป็นคอร์สที่ย่อทุกอย่างของการเรียน MBA ตลอด 2 ปี พร้อมนำไปประยุกต์กับธุรกิจ ในรูปแบบการเรียนออนไลน์ ที่ใช้ระยะเวลาน้อยกว่า หากเรียนแล้วเข้าใจ ก็เริ่มต้นทำธุรกิจได้เลย หรือใครที่ทำธุรกิจอยู่แล้ว อยากบริหารธุรกิจได้อย่างถูกต้อง คอร์สนี้จะช่วยทำให้ผู้เรียนมีความเข้าใจในแนวทางดำเนินธุรกิจ ไปด้วยกันทีละขั้นตอน ก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจลงเรียนคอร์ส Shortcut Mini MBA เดี๋ยวเราจะพาไปดูแต่ละบทเรียนกัน ว่าจะได้เรียนอะไรบ้าง รับรองว่า รู้แล้วจะอยากเรียนเลยทันที เพราะคอร์สได้ถูกออกแบบมาให้เรียนครบทุกองค์รวมเพื่อธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การสอนทำธุรกิจ การสอนทำการตลาด การสร้างแบรนด์ การวางแผนการเงิน ทุกธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วย Model ธุรกิจแผ่นเดียวเท่านั้น!!

คอร์สนี้สอนโดย อาจารย์นพ พงศธร ธนบดีภัทร CEO & President ของ eddu และยังเป็นทั้งที่ปรึกษา อาจารย์พิเศษ วิทยากร ให้กับองค์กรชั้นนำมานับไม่ถ้วน โดยการสอนธุรกิจในคอร์สนี้ จะมีทั้งเนื้อหามาตรฐานสากลเกี่ยวกับ Business ที่อาจารย์นพได้เรียนมาจาก Harvard Business School (HBX), Harvard University และเนื้อหาใหม่ๆ ที่ทันสมัย เข้ากับการบริหารธุรกิจยุคปัจจุบัน เริ่มกันตั้งแต่ 

Chapter 1: Business Mindset 

EP:1 เริ่มต้นกับ MBA Introduction เข้าใจภาพรวมทั้งหมดที่จะได้เรียนในคอร์ส Shortcut MBA & Marketing สรุป Mini MBA ทุกอย่าง สำหรับการทำธุรกิจที่ทุกคนต้องรู้

EP: 2 Business Mindset แนะนำแนวคิดการทำธุรกิจ ผ่านการยกตัวอย่างต่างๆ ของบริษัท องค์กรที่ทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จมาก่อน

EP.3 การหาไอเดียธุรกิจ และหลักการวิเคราะห์ปัญหาเพื่อเห็นโอกาสต่อยอดทางธุรกิจ  ไม่ว่าจะเป็นการมองหาไอเดียทั้งหมดออกมาก่อนใน 20 นาที แล้วมาเลือกไอเดียที่ดีที่สุด การเริ่มต้นทำธุรกิจสตาร์ทอัพ ทำยังไงให้เป็นบริษัทที่ติดอันดับได้ รวมไปถึงดูไอเดียธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศ เช่น BOREERS, BLOCKBUSTER, Kodak, Fujifilm

EP.4 Age of Disruption การทำธุรกิจที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การมาของ AI ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของอนาคต ยกเคสบริษัท IBM ที่ใช้เทคโนโนโลยี AI เข้ามาเกี่ยวข้อง

EP.5  Startup ฝึกคิดโปรเจคสตาร์ทอัพ ว่ามีแนวคิดไอเดียอยากทำธุรกิจอะไร เข้าใจการทำธุรกิจ Startup คืออะไร แนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจนี้ พร้อมยกเคสตัวอย่างธุรกิจสตาร์ทอัพ เช่น  Grab, Garena

EP.6 การกำหนดจุดยืนทางการตลาด สร้างการตลาดขึ้นมาใหม่ และมองคู่แข่งให้เป็น ว่าคู่แข่งทำอะไร และเราควรแตกต่างอย่างไร สร้างพื้นที่และกลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจของเรากลายมีจุดยืนในตลาด

EP.7 Value ของการทำธุรกิจ ยกเคสตัวอย่างจากบริษัท Google สร้างธุรกิจอย่างไรให้มีคุณค่า น่าสนใจ สร้างแบรนด์ธุรกิจของเราให้โดดเด่น ด้วยวิธีการที่ไม่ได้มีแค่เงินลงทุน มีเคสตัวอย่างจาก Airbnb, Apple

EP.8 Ideation การหาไอเดียด้วยมุมมองต่างๆ ที่คนทำธุรกิจต้องรู้ สอนวิธีคิดอย่างไรธุรกิจปัง และเป็นไปได้ในธุรกิจมากที่สุด

Chapter:2 การหาไอเดียและการออกแบบธุรกิจ

EP.9 Business Model Canvas เปลี่ยนการเขียนโมเดลธุรกิจ 1 ปี ให้เหลือแค่ 1 วัน ด้วยแผนธุรกิจแบบกระชับ เข้าใจเร็ว สร้างไอเดียได้ง่ายขึ้น พร้อมทดลองเขียน Business Model ไปพร้อมกัน

EP.10 ตัวอย่างการเขียน Business Model Canvas จากบริษัทชั้นนำของโลก บริษัทดังๆ เค้าคิดและเขียนโมเดลธุรกิจกันอย่างไร

EP.11 Lean Canvas อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจ ที่เอามาเสริมกับ Business Model Canvas โดยเพิ่มปัญหาที่ลูกค้าเจอ วิธีแก้ไข คุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับ ข้อได้เปรียบที่คนอื่นไม่มี และอื่นๆ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

EP.12 Value Proposition Canvas ถ้าโมเดลอื่นๆ ยากไป โมเดลนี้จะช่วยให้จัดการง่ายขึ้น โดยการมองหาความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก เพื่อสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ได้ตรงจุด

EP.13 สิ่งที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ Venture Capita เป็นเรื่องที่ผู้ถือหุ้นทุกคนต้องรู้ เกี่ยวกับข้อสัญญาของผู้ถือหุ้นต่างๆ 

Chapter:3 การวิเคราะห์ธุรกิจตัวแปรสำคัญในการบริหารธุรกิจ

EP.14 วิธีรับมือข้อผิดพลาดที่มักเจอในการทำธุรกิจ ทำอย่างไรให้ธุรกิจผิดพลาดน้อยที่สุด แนวทางพิสูจน์ว่าธุรกิจจะไปได้ดีจริงไหม และยก Case จากหลายๆ แบรนด์ดัง

EP.15 และ Ep.16 วิธีตรวจสอบไอเดียธุรกิจ หรือ Validate Business Idea เพื่อมองหาไอเดียที่ใช่ที่สุดในการทำธุรกิจ

EP.17 เครื่องมือและตัวแปรสำคัญต่างๆ ที่ผู้ประกอบการต้องรู้จัก เพื่อนำไปบริหารบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมีการแนะนำให้เข้าใจเครื่องมือที่ใช้วัดผลด้วย

EP.18 การเพิ่มทุนและเรื่องของการเป็นผู้ถือหุ้น ซึ่งจำเป็นต้องรู้ในการทำธุรกิจ เพื่อจัดการงบลงทุนต่างๆ ได้

EP.19 Type of funded project การระดมทุน เพื่อเห็นผลประโยชน์ที่ถูกต้อง และหานักลงทุนได้อย่างมืออาชีพ

EP.20 Learn Concept การลีนธุรกิจให้ลงตัว เพื่อหวังผลกำไรในอนาคต

EP.21 SWOT Analysis และตัวอย่างจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ วิเคราะห์หากลยุทธ์ จุดแข็งและจุดอ่อนของธุรกิจ โอกาสในการเติบโต และอุปสรรคที่เจอ

EP.22 5 Forces Model และตัวอย่างการวิเคราะห์ วางกลยุทธ์ของตัวเอง ผลกระทบมีอะไรบ้าง บริษัทสามารถเติบโตได้มากแค่ไหน 

EP.23 การวาง Positioning ของธุรกิจ ตรวจสอบคุณภาพของ Product ว่ามีจุดเด่นตรงไหน ราคาเท่าไหร่ และสามารถเอาแบรนด์ของตัวเองไปวางตลาดไหนได้บ้าง

Chapter:4 Marketing Part

EP.24 เจาะลึกวิวัฒนาการของการตลาด อะไรคือ Marketing เริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ ผ่านยุคไหนมาบ้าง จนถึงปัจจุบัน

EP.25 Branding การสร้างแบรนด์ สร้างตัวตนให้กับธุรกิจ ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโต เป็นที่น่าจดจำ 

EP.26 Digital Marketing มาดูว่าการตลาดดิจิทัลคืออะไร มีตำแหน่งไหนที่เกี่ยวข้องกับงาน Digital Marketing บ้าง และมีเครื่องมือและสื่อโซเชียลมีเดียอะไร ที่ต้องใช้สำหรับโปรโมทธุรกิจ

Chapter:5 Finance

EP.27 Personal Finance การวางแผนการเงิน ทำอย่างไรให้บริหารการเงินได้บรรลุเป้าหมาย ประเมินความเสี่ยงในการลงทุน และเข้าใจเรื่องภาษี

EP.28 Business Finance ดูแบบจำลอง CAPA ในการคำนวณหาอัตราผลตอบแทนที่ต้องการ ความรู้เกี่ยวกับภาษีธุรกิจ ประเภทของรายได้ การจ่ายค่าโฆษณา งบกระแสเงินสด 

EP.29 Finance Model การตั้งสมมุติฐานของโมเดลธุรกิจ การจัดงบประมาณต่างๆ ในธุรกิจ พาไปคำนวณต้นทุน กำไร และจำนวนที่ควรขายได้

ทั้งหมดนี้ รวมอยู่ในหลักสูตร Shortcut Mini MBA by eddu แล้ว เนื้อหาการเรียนเรียกได้ว่า อัดแน่น เรียนครบ เจาะลึกทุกการเรียนรู้ในหลักสูตร MBA ย่อมาให้หมด ตรงประเด็น ไม่ต้องเสียเวลาเรียนนาน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายถึง 2 ปี หลักสูตรเดียวที่จะปั้นให้คุณกลายเป็นมืออาชีพทางธุรกิจได้ ครบทุกทักษะการทำธุรกิจ โดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง มีเอกสารประกอบการเรียน และ Workshop ให้ฝึกทำ เรียนอย่างคุ้มค่า ในราคาไม่แพง จับต้องได้ พร้อมสู่การเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ได้แน่นอน

สัมผัสประสบการณ์ในการเรียนด้าน MBA แบบ Shortcut มาเรียนกับเราที่ eddu ได้เลย

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram