บทความทั้งหมด

ขยายทักษะทางธุรกิจ และอัปสกิลเรื่องการทำงานของคุณ
ด้วยหลักสูตรมาตราฐานระดับประเทศ

March 22, 2023
La Mer นักวิจัยอวกาศ โดนไฟไหม้ เลยวิจัยครีมมาทาผิวตัวเอง

เคยสงสัยกันไหมว่าเครื่องสําอางลาแมร์เนี่ยที่มันมีราคาในกระปุกนึงเกือบๆจะ 10,000 บาทมีที่ไปที่มามาจากอะไรเรื่องราวของเขาเป็นยังไงบ้างทำไมถึงสามารถประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ทั้งหมดนี้วันนี้ผมจะเล่าให้ฟัง  เรื่องราวที่จะเอามาเล่าให้ฟังในวันนี้คือเรื่องราวของแบรนด์เครื่องสำอางที่มีชื่อว่าลาแมร์ โดยจาก official website ของลาแมร์ได้กล่าวว่าประวัติของลาแมร์เนี่ยเริ่มต้นมาจากนักวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นนักวิจัยในศูนย์วิจัยอวกาศ ซึ่งก็คือ ดร.แมกซ์ ฮูเบอร์ เนี่ยซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์สัญชาติเยอรมัน ซึ่งดร.แมกซ์ ฮูเบอร์ เองป็นนักฟิสิกส์อวกาศ นช่วงประมาณปี 1950 เนี่ยได้เกิดอุบัติเหตุ การระเบิดขึ้นระหว่างที่เขาเนี่ยกำลังวิจัยการทำ stabilization  หรือว่าการทำการลดแรงสั่นสะเทือน ให้กับยานอวกาศซึ่งวิจัยไว้สำหรับยานอวกาศที่กำลังจะลงจอด  ซึ่งจากเหตุการระเบิดครั้งนั้น  ทำให้ดร.แมกซ์ ฮูเบอร์ เนี่ยก็มีแผล อยู่บนตัวเนี่ยแล้วก็ไม่สามารถที่จะรักษาได้ อย่างไรก็ตาม  ดร.แมกซ์ ฮูเบอร์ เนี่ยได้ใช้เวลา 12 ปีหลังจากนั้น ในการคิดค้น แล้วก็วิจัยอะไรใหม่ๆขึ้นมาเพื่อที่จะพยายามรักษาแผลของตัวเองอยู่ตลอดเวลาซึ่งก็ปรากฏว่าหลังจาก 12 ปีแห่งความพยายามนั้นเขาสามารถที่จะสร้างสารสกัดตัวหนึ่งขึ้นมา ซึ่งพอใช้สารสกัดตัวนี้แล้วเนี่ยแผลที่เขามี มันถูกรักษา แล้วก็เหมือนกับว่า Restore  ผิวเก่าของเขาเนี่ยกลับมาจนแทบจะไม่เหลือร่องรอยของอุบัติเหตุครั้งนั้นเลยซึ่งเขาเนี่ยก็เลยคิดว่าจะเอาสารตัวนี้ เอาออกมาขายสู่ตลาด แล้วก็เป็นที่มาที่เขาเนี่ยตั้งชื่อให้มันว่าครีมเดอลาแมร์ซึ่งด็อกเตอร์ฮูเบอร์ ตั้งใจที่จะให้มันสื่อความหมายว่าเป็นครีมแห่งทะเล  ซึ่งครีมนี้ ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1965  ซึ่งเป็นปีที่ลาแมร์เนี่ยถูกวางแบบ official ครั้งแรก ซึ่งคุณเชื่อไหม ว่าหลังจากนั้น  20 ปี […]

Read More
March 22, 2023
ทำธุรกิจอะไรดี | ธุรกิจอะไรมาแรง + ปีนี้คนไทย อยากซื้ออะไร ?

ทำธุรกิจอะไรดี วันนี้จะพาไปใช้เครื่องมือที่จะทำให้รู้ว่าธุรกิจอะไรมาแรง ธุรกิจอะไรที่ทำมาแล้วลูกค้าต้องการทั้งประเทศ และเครื่องมือนี้จะบอกได้ว่าสิ่งที่กำลังจะเอามาขายนั้น มีความต้องการมากน้อยแค่ไหน หรืออะไรบ้างที่ไม่ควรเอามาขาย วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง คำถามที่ว่า ถ้าอยากทำธุรกิจ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี มีไอเดียธุรกิจแนะนำไหม หรือพอบอกได้ไหมว่าปีนี้ควรทำอะไร หรือธุรกิจอะไรที่ไม่ควรทำ วันนี้จะพาไปดูสถิติ จะได้รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ อย่างแรกอยากจะเล่าให้ฟังก่อนว่า การเริ่มทำธุรกิจ ยากไหม คำตอบคือยาก แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เพราะถ้าดูจากสถิติ เราจะพบว่า จากสถิติของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เขาบอกว่า ปีที่แล้วมียอดจดทะเบียนบริษัทสูง แต่ยอดที่ขอปิดบริษัทก็สูงเช่นกัน เชื่อไหมว่าตัวเลขพวกนี้คือครึ่งๆเลย หมายความว่าปีที่แล้วมีคนจดบริษัท 100 บริษัท ปีนี้ก็จะมีบริษัทจากปีที่แล้วประมาณ50-60 คนที่จะปิดบริษัทลง ตัวเลขสะท้อนให้เห็นว่าการเริ่มธุรกิจไม่ได้ยาก แต่ความยากคือจะเริ่มธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จได้ ฉะนั้นสิ่งที่ยากกว่าทำให้สำเร็จ คือไอเดียตั้งต้นของธุรกิจ เพราะถ้าไอเดียของเราดีตั้งแต่แรก ก็จะสามารถไปได้ถูกทาง ก็จะสามารถขายดี ทำให้ธุรกิจเติบโตได้ แต่ถ้าไอเดียแย่ตั้งแต่แรก จะเจ๊งตั้งแต่ยังไม่เริ่ม ฉะนั้นวันนี้จะมาเล่าให้ฟัง ปกติแล้ว ในเคสของเวลาเรียนธุรกิจ จะมีอยู่เคสหนึ่งที่นำมาพูดถึงอยู่บ่อยๆ คือเคสเรื่องปั๊มน้ำมัน ปกติถ้าเราพูดถึงปั๊มน้ำมัน ยกตัวอย่างสองประเทศ ประเทศแรกคือประเทศไทย ถ้าสมมติที่ที่เราขับไปจังหวัดนี้เป็นที่ยาวๆโล่งๆ ไม่มีปั๊มน้ำมัน จะมีคนเล็งเห็นโอกาสว่าปั๊มน้ำมันน่าไปเปิด เลยไปเปิดเพื่อให้รถที่สัญจรไปมาจะได้แวะเข้าปั๊มน้ำมัน […]

Read More
March 21, 2023
3 สิ่ง ที่เจ้าสัวธนินท์ อยากบอกนักธุรกิจรุ่นใหม่

วันนี้เราอยู่กับ โค้ชของนักธุรกิจ ที่นักธุรกิจหลายคนในประเทศไทย ให้ความนับถือและเชื่อว่า คำแนะนำของท่านจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ startup SME ทุกๆคน มุมมองในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ในมุมมองของผม ยุค4.0 startup ที่เขาสำเร็จรวดเร็ว เขาทำในสิ่งที่โลกยังไม่เคยทำ ซึ่งผมเรียกว่า ตัวเบา หรือง่ายๆคือ ยุคใหม่ และตัวหนัก คือวิธีการเก่าๆ ในยุคใหม่นี้ส่วนใหญ่จะทำตัวเบา แล้วความสำเร็จของเขาคือขี่อยู่บนตัวหนัก  รุ่นใหม่ เรื่องใหม่ แน่นอนถ้าเรื่องเก่าที่ผมทำสำเร็จแล้ว เขาต้องเรียนรู้กับผม แต่ยุค4.0 เรากำลังทำของใหม่ ไม่ใช่เอาของเก่าไปเปลี่ยนแปลง ไปปรับปรุง เราต้องต่อยอด ทำของเก่าที่ยังไม่เคยทำ อย่างเช่น สื่อออนไลน์ ตัวเบา คือการต่อยอด ซึ่งไม่ต้องมารับผิดชอบ เหมือนกับตัวหนักที่ต้องเสียเวลานาน ในการผลิตสินค้าออกมา ต้องดูแลหลายขั้นตอน แต่คนรุ่นใหม่ ที่เขาทำสำเร็จ เพราะเขารับของจากร้านขายเพชรที่เป็นต้นทาง นำมาขายบนเว็บไซต์ ติดต่อกับบริษัทระดับโลกให้ได้การรับรองว่าเพชรนี้จริง มีตำหนิอะไรอย่างไร แล้วให้เขานำเพชรมาให้คุณ โดยที่ติดต่อกับบริษัทที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เท่านี้คนก็กล้าซื้อแล้ว ตัวเบาไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ทั้งค่าดูแลหน้าร้าน ค่าสถานที่ เพียงแค่มีกล้องถ่ายรูปอยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ ถ่ายแล้วขึ้นบนเว็บไซต์โดยที่ใช้เครดิตที่มีอยู่แล้วในโลก […]

Read More
March 15, 2023
เศรษฐีหมื่นล้านที่อายุแค่ 27 ปี Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum

จากกระแส Cryptocurrency ที่ร้อนแรง Vitalik Buterin เด็กหนุ่มชาวรัสเซียที่มีอายุแค่ 27 ปีก้าวขึ้นมาเป็นแท่น Billionaire หรือมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์คือตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 30,000 กว่าล้านบาท โดยเขาถูกจัดอันดับให้เป็นเศรษฐีจาก Cryptocurrency ที่ก้าวสู่อันดับ Billionaire เป็นคนแรกของโลก แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือในตอนแรก เดิมทีที่เขาเคยได้ยินคำว่า Bitcoin เขาไม่ได้สนใจมันขนาดนั้นสุดท้ายเขาคือผู้ที่ก่อตั้งหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลก Cryptocurrency ปัจจุบัน Viktalik คือผู้ก่อตั้ง Ethereum หรือเหรียญ ETH ที่พวกเรารู้จักกัน เรื่องราวที่ไปที่มาของเขาเป็นยังไงทำไมเขาถึงสามารถกลายเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านได้ตั้งแต่อายุ 27 ปีทั้งหมดวันนี้จะเล่าให้ฟัง Vitalik Buterin เขาคนนี้คือเด็กหนุ่มชาวรัสเซีย ซึ่ง Vitalik Buterin ก็เคยเปิดเผยกับสาธารณะว่า address หรือว่ากระเป๋าเงินของเขาที่เก็บบรรจุเหรียญอีทีเรียมของเขาไว้เองคือกระเป๋าเงินใบไหนเป็น address อะไร แล้วก็จากการที่เขาเช็คกันล่าสุดในวันจันทร์ที่ผ่านมากระเป๋าสตางค์ขอVitalik Buterin มี อีทีเรียม อยู่ทั้งหมด 333,500 Ether ซึ่งราคาต่อ Ether ก็พุ่งไปประมาณ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ […]

Read More
March 11, 2023
DAISO จากคนติดหนี้ สู่ธุรกิจแสนล้าน

Daiso คือร้านที่ขายของทุกอย่างในร้านในราคา 100 เยน แล้วในประเทศไทยก็เข้ามาทำการตลาดโดยขายของทุกชิ้นเริ่มต้นที่ 60 บาทด้วย Concept นี้ทำให้เจ้าของเขาสามารถที่จะเปลี่ยนตัวเองจากคนที่เป็นหนี้ล้มละลาย แล้วก็สมัครงานไม่ผ่านถึง 9 ครั้งกลายมาเป็นเศรษฐีแสนล้านได้แต่กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ Daiso ต้องผ่านอะไรมาบ้างประวัติที่ไปที่มาเข้าเป็นยังไงวันนี้ผมจะเล่าให้ฟัง สำหรับแบรนด์ที่ผมจะเอามาเล่าให้ฟังในวันนี้ นั่นก็คือแบรนด์ที่มีชื่อว่า Daiso ร้านขายของที่เริ่มต้นทุกอย่าง 60 บาทที่คนไทยรู้จักกันในประเทศญี่ปุ่นก็รู้จักกันในนามร้านร้อยเยน ก็คือทุกๆอย่างที่ขายในร้านก็จะมีราคา 100 เยนนี่แหละ โดยจุดเริ่มต้นของแบบนี้มาจากผู้ชายที่มีชื่อว่า Hirotake Yanoซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถ้าเราจะนิยามคำว่าประสบความล้มเหลวหลายครั้งมากๆในชีวิตก็คงจะไม่ผิดนักเพราะตัวคุณยาโนะเอง ตั้งแต่วันที่เขาเรียนจบมหาวิทยาลัยเขามีความคิดที่อยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยธุรกิจแรกที่เขาทำ คือธุรกิจง่ายๆ ที่ตอนนั้นใครๆทำอะไรก็ประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้นก็คือการเพาะพันธุ์ปลามาขายซึ่งสายพันธุ์ปลาที่เขาเลือกที่จะไปเพาะพันธุ์ ก็คือปลาฮามิจิ ซึ่งเค้าก็เลือกที่จะไปเพาะพันธุ์ปลาที่บ้านเกิดของภรรยา แต่ปรากฏว่าธุรกิจที่เหมือนจะง่าย ธุรกิจแค่เพาะพันธุ์ปลา ซื้อพันธุ์ปลามาเลี้ยงปลาแล้วก็เอาปลาไปขายมันกลับไม่ได้ประสบความสำเร็จง่ายอย่างที่เขาคิด เพราะว่ามันมีทั้งเรื่องของปลาไม่ใช่ว่าเลี้ยง 100 ตัวแล้วจะรอด 100 ตัว แล้วก็ปลาไหลก็ต้องมีต้นทุนที่ต้องดูแลน้ำดูแลปลาเรื่องของอาหารเรื่องของวัคซีนยาต่างๆจนทำให้เงินไม่พอใช้คุณยาโนะก็เลยต้องไปกู้เงินที่จะเอามารันธุรกิจนี่เอามาหมุนธุรกิจนี้อยู่เรื่อยๆจนในที่สุดธุรกิจก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่คิดธุรกิจพังลง ล้มไม่เป็นท่าแล้วเขาก็มีหนี้สินอยู่จำนวนมากอีกด้วย ซึ่งพอเป็นหนี้สินพันตัวขนาดนี้ คุณยาโนะก็เลยไม่มีทางเลือก นอกจากจะไปสมัครงานกับบริษัทต่างๆ โดยคุณยาโนะ เลือกที่จะสมัครงานกับบริษัทเอกชนที่ไหนที่มีงานรับสมัคร เขาก็ไปสมัครงานที่นั่นซึ่งปรากฏว่าทุกที่เข้าไปสมัครเชื่อไหมว่าเขาเข้าไปได้ไม่นานก็ต้องถูกไล่ออกหรือว่าลาออกจากงาน โดยในช่วงเวลาสั้นๆเขาเปลี่ยนงานมากถึง 9 ครั้งด้วยกัน พอยิ่งเป็นแบบนี้นึกถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นั่นคนญี่ปุ่นตั้งใจทำงาน รักองค์กรอยู่องค์กรไหนแล้วอยู่องค์กรนั้นตลอด นั่นทำให้คุณยาโนะก็โดนมองไม่ดีจากคนรอบข้างด้วยว่าทำไมถึงเป็นคนที่เปลี่ยนงานบ่อยขนาดนี้และคนที่เปลี่ยนงานบ่อยแบบนี้จะเอาความมั่นคงจะเอาอะไรไปเชื่อถือคนแบบนี้ได้ แต่ว่าจุดเปลี่ยนก็อยู่ตรงนี้ […]

Read More
March 10, 2023
Android สตาร์ทอัพที่เกือบเจ๊ง สู่ธุรกิจที่เปลี่ยนชีวิตคนทั้งโลก

คุณเชื่อมั้ยว่านานมาแล้วเคยมีอดีตพนักงาน MSN อยากจะทำ Startup เป็นของตัวเอง แล้วก็ตั้งบริษัทขึ้นมา แต่ว่าทำไปได้ไม่นานก็ประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก  ถึงแม้จะประสบปัญหาการเงินที่แทบจะไม่เหลือ สิ่งที่เขาสร้างขึ้นมานั้น ไปเข้าตา Larry Page กับ Sergey Brin เจ้าของ Google แล้ว Google ก็ตัดสินใจว่าขอซื้อกิจการนี้ในมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากวันนั้นที่หลายคนมองว่า Google จะตัดสินใจไปซื้อบริษัทนี้ทำไม แต่สุดท้ายแล้วบริษัทนี้  ทำให้ Google เนี่ยมีฐานลูกค้าใหญ่ขึ้นถึง 2,500 ล้านคนทั่วโลก บริษัทที่ว่ามานี้คือบริษัทที่มีชื่อว่า Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือที่มีทั่วโลกในทุกวันนี้ ประวัติที่ไปที่มาของ Android เป็นยังไง เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ วันนี้จะเล่าให้ฟัง นั่นก็คือประวัติที่ไปที่มาของบริษัทที่มีชื่อว่า Android Ink จุดเริ่มต้นของ Android  ก็ต้องย้อนกลับไปในปี 2003 ซึ่งเป็นปีก่อนที่ Steve Jobs จะเปิดตัว iPhone  ซึ่งเป็นการเปลี่ยนพลิกโฉมวงการสมาร์ทโฟนของทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิง  ตอนนั้นเองมีบริษัทเล็กๆบริษัทนึงที่ก่อตั้งขึ้นมาชื่อว่า Android […]

Read More
May 26, 2022
เปิด 3 อาชีพมาแรงสาย Data รายได้เท่าไหร่ ทำงานยังไง ทำไมทุกบริษัทถึงอยากได้ตัวมาทำงาน?

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “Big Data” ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะได้ยินผ่านรายการข่าวทาง free TV เห็นผ่านฟีดระหว่างไถเฟซบุ๊ค หรือแม้กระทั่งอ่านจากข่าวเตือนภัยที่คุณลุงคุณป้าแชร์มาทางกรุ๊ปไลน์รวมญาติก็ตาม ซึ่งหลายคนน่าจะเคยสงสัยเป็นแน่ ว่าคำว่า “Big Data” มันคืออะไรกัน? แถมได้ยินมาอีกว่า หลายแอปฯเก็บรวบรวม และขายต่อกันได้ ในราคาสูงอีกด้วย ..แล้วใครซื้อ? และใครกัน? ที่เป็นคนใช้งานเจ้า “ข้อมูลขนาดใหญ่” นี้ บทความนี้ Eddu จะพาคุณไปรู้จักกับ Big data ให้มากขึ้น และน่าจะคลายข้อสงสัยของทุกคนได้ไม่มากก็น้อย ข้อมูล (Data) นั้น อยู่รอบตัวเราตลอดทุกที่ และทุกเวลา โดยอยู่ในรูปแบบของข้อมูลดิบ (Raw Data) ที่ยังไม่ผ่านการรวบรวมและคัดแยก ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย ก็เช่น ข้อมูลกิจวัตรประจำวันของคุณนั่นเอง ตั้งแต่ตื่นนอนเวลากี่โมง ทานอาหารอะไรบ้าง ดูทีวีช่องอะไรบ้าง สินค้าที่ใช้ในแต่ละวัน ฯลฯ รายละเอียดเหล่านี้ ล้วนเป็นข้อมูลที่มีค่าในเชิงธุรกิจหลายๆ ประเภท โดยผู้ต้องการใช้งาน จะรวบรวมข้อมูลพวกนี้มาจากหลายๆ แหล่ง จนกลายเป็น […]

Read More
May 26, 2022
7 เครื่องมือฟรี! สำหรับสายงาน Data ที่นักวิเคราะห์ข้อมูลห้ามพลาด

รอบตัวเราทุกวินาที มี Data จำนวนหลายพันล้านไบท์ถูกสร้างขึ้นมา และถูกจัดเก็บไว้เป็นข้อมูลสำคัญ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ (Strategic Business Decision)  ในทุกๆ องค์กรขนาดใหญ่ หรือแม้แต่หน่วยงานของรัฐบาลเอง ก็ให้ความสำคัญกับ Big Data เหล่านี้ แล้วใครกันที่เป็นคนจัดการกับข้อมูลมากมายเหล่านี้?ก็ไม่พ้นผู้มีอาชีพสาย DATA อยู่แล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมสายอาชีพ Data ถึงกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Data Analyst หรือ “นักวิเคราะห์ข้อมูล” ที่เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังขององค์กรเลยก็ว่าได้ และเหล่านักวิเคราะห์ข้อมูล จะทำงานโดยขนาดอาวุธสำคัญ ซึ่งก็คือ เครื่องมือ (Tools) ที่จะช่วยทำให้พวกเขาจัดการข้อมูลมหาศาลเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นไม่ได้! วันนี้ EDDU เลยจะมาแนะนำเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics Tools) ที่ทุกคนในสายงาน Data จำเป็นจะต้องรู้จัก และใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่อที่จะช่วยทุ่นแรง และลดระยะเวลาในการจัดการข้อมูลลงอย่างไม่ต้องเหนื่อยเกินไป  ในบทความนี้ EDDU ขอแบ่งเครื่องมือฯ ออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ  เครื่องมือในการช่วยจัดการข้อมูล […]

Read More
May 26, 2022
6 ข้อดีของ Data Driven Marketing ที่จะพาธุรกิจคุณเติบโตแบบก้าวกระโดด

6 ข้อดีของ Data Driven Marketing ที่จะพาธุรกิจคุณเติบโตแบบก้าวกระโดด ในยุคดิจิทัลที่อะไรๆ ก็เป็นข้อมูล (Data) ไปซะหมด ไม่ว่าคุณจะขยับตัวไปไหนหรือทำอะไรในโลกออนไลน์ ล้วนเก็บเป็นข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการได้ทั้งนั้น.ผมเชื่อว่า คุณต้องเคยเจอเหตุการณ์ที่แค่พูดหรือพิมพ์ชื่อสิ่งที่อยากได้กับเพื่อน ทันใดนั้น.. ของสิ่งนั้นก็โผล่ขึ้นมาในฟีด (Feed) ของคุณ!.นี่แหละ คือโลกแห่ง Marketing ที่ทรงประสิทธิภาพมากกว่าที่คุณคิด และนี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมนักการตลาดและธุรกิจ ควรหันมาใช้ Data Driven Marketing ซึ่งในบทความนี้ Eddu จะพาคุณไปรู้จักกับ “กลยุทธ์การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล” ที่คุณเองก็สามารถเรียนรู้ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ เพื่อสร้างรายได้และกำไรได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว Data Driven Marketing คืออะไร? Data Driven Marketing หรือ การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เกิดจากการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เช่น ข้อมูลจากแคมเปญโฆษณา (Marketing Campaign) การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรง (Direct Interaction) การวิจัยด้วยตนเอง หรือผลสำรวจต่างๆ (Research) หรือการใช้เทคโนโลยีในการช่วยค้นหาอย่างแพลตฟอร์มอัจฉริยะอย่าง Trello, […]

Read More
May 26, 2022
อัปเดตล่าสุดปี 2022! ขนาดรูปสำหรับโพสต์บน Facebook และ Instragram ที่แอดมินเพจต้องรู้

ในยุคที่ต้องยอมรับว่า สิ่งแรกที่เรามักจะทำหลังจากกด snooze นาฬิกาปลุกบนสมาร์ทโฟน ก็คือ การเปิด IG หรือ Facebook เผื่อไถฟีด “อัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ” ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างที่หลับ ซึ่งบางครั้งการต้อง “เห็นรูปหรือไฟล์ที่ไม่คมชัด” ก็พาลทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจอยู่ไม่น้อย.ในขณะเดียวกัน หากคุณเป็นแบรนด์ หรือแอดมินเพจที่มีหน้าที่ดูแลช่องทางการติดต่อที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ อย่าง Social Media แล้วล่ะก็ การอัพโหลดรูปที่ผิดสัดส่วนนั้น คงมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างแน่นอน แต่เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้ รับรองว่า ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะ Eddu จัดมาให้แล้ว! สำหรับขนาดและความละเอียดภาพ เวอร์ชั่นอัปเดตล่าสุดปี 2022 ที่จะช่วยให้แอดโฆษณาบน Facebook และ Instagram ของแบรนด์คุณสวยสะดุด ปั๊วปัง ไม่มีพัง ไม่มีพลาดแน่นอนครับ! INSTAGRAMจำเอาไว้ว่า ขนาดที่ดีที่สุด สำหรับโพสต์รูปลง IG นั้น คือสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือ ขนาด 1080 x 1080 pixels นั่นเอง REF : missyano.com  […]

Read More

Eddu คอร์ส

คอร์สออนไลน์ทั้งหมด
สำหรับองค์กร
คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram