หน้าหลัก
>

บทความทั้งหมด

May 7, 2024

ทำไม Reinventing Business Model ถึงสำคัญกับการทำธุรกิจ

ในแวดวงของคนทำธุรกิจมั่นใจว่าทุกคนย่อมต้องการประสบความสำเร็จ และถูกจดจำในฐานะแบรนด์อันดับต้น ๆ ในกลุ่มธุรกิจเหล่านั้น แต่หากติดตามข่าวสารวงการธุรกิจมาโดยตลอดก็จะเห็นได้ว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนผ่านหลายแบรนด์ก็ต้องปิดตัวอำลาวงการไป หรือบ้างก็ต้องขายหุ้นให้กับนักบริหารท่านอื่น ๆ เข้ามาดำเนินกิจการเพื่อรักษาแบรนด์ต่อไป ซึ่งส่วนหนึ่งที่อาจส่งผลให้แบรนด์เหล่านั้นไม่ได้รับความนิยมเหมือนอดีตก็เป็นเพราะไม่ได้วางแผนทำ Reinventing โมเดล มาก่อนก็เป็นได้

บทบาทของ Reinventing โมเดล ที่มีต่อธุรกิจคืออะไร

การ Reinventing โมเดล คือการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้กับธุรกิจ หรือปรับเปลี่ยน Business Model ในบางส่วนเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย และเพิ่มโอกาสให้กับการทำธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งบทบาทหลักที่สำคัญหากพูดให้ง่ายก็คือเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำแบรนด์ หรือธุรกิจได้อย่างที่คาดการณ์เอาไว้ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยแต่ก็ยังคงมียอดขาย และได้รับการยอมรับจากฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ได้อยู่ตลอด

ควรเริ่มต้นของการทำ Reinventing โมเดล ตอนไหน

เมื่อทราบแล้วว่า Business Model เดิมเริ่มไปต่อไม่ได้ หรือมีท่าทีว่าจะมียอดขายสินค้า และบริการที่ลดลง สิ่งที่ต้องเริ่มทำในทันทีก็คือการพลิกโฉมโมเดลธุรกิจ หรือ Reinventing Business Model ซึ่งการทำ Reinventing ให้กับธุรกิจจะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของจุดแข็งของแบรนด์ได้มากขึ้น และสามารถนำจุดแข็งที่มีไปต่อยอดให้กับสินค้า และบริการเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนี่เองที่บ่งบอกได้ว่า ทำไม “Reinventing Business Model ถึงสำคัญต่อธุรกิจของคุณ”

เครื่องมือสำคัญของการทำ Reinventing โมเดล

แม้ว่าการพลิกโฉมธุรกิจอาจฟังดูง่าย แต่จะลงมือทำได้จริง ๆ ต้องใช้เวลาในการคิด และวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจของตัวเองอยู่พอสมควร โดยวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการลงมือทำผ่านเครื่องมือที่ชื่อ Business Model Canvas เป็นเครื่องมือที่ใช้ร่างข้อมูลธุรกิจผ่านแผ่นกระดาษที่กำหนดตารางเอาไว้ 9 ช่อง โดยแต่ละช่องก็คือข้อมูลแต่ละส่วนของแบรนด์ ที่จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมได้ชัดยิ่งขึ้นเมื่อต้องทำ Reinventing โมเดล เมื่อมองเห็นจุดแข็งใน Part ต่าง ๆ ของธุรกิจแล้ว ก็ย่อมเห็นโอกาส และช่องทางในการต่อยอดธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจากการ Reinventing Business Model

เพื่อให้เห็นภาพของการพลิกโฉมธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น เรามีตัวอย่างแบรนด์ที่ถือได้ว่าทำการ Reinventing Business Model ได้อย่างน่าสนใจมาให้ได้ถอดบทเรียนกัน โดยจะขอยกตัวอย่างแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Uniqlo ที่หลายคนรู้จักกันดี หากย้อนกลับไปแบรนด์เสื้อผ้าในบ้านเรามีทางเลือกไม่มากจนกระทั่งการมาของ Uniqlo แบรนด์เสื้อผ้ามินิมอลจากประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วงแรกจุดขายของแบรนด์คือเสื้อผ้าที่เรียบง่าย สีสันน้อย เป็นที่นิยมของเหล่าคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์น้อยแต่มาก

ทว่าเมื่อความนิยมสูงแบรนด์คู่แข่งก็เพิ่มมากขึ้น ทำให้การ Reinventing โมเดล ของ Uniqlo เกิดขึ้นเพื่อสร้างยอดขายและเพิ่มกลุ่มเป้าหมายให้เพิ่มมากขึ้น โดย Business Model Canvas ร้านเสื้อผ้า ยูนิโคล่นั้นมีจุดเด่นคือมาตรฐานการผลิตที่ให้ได้เนื้อผ้าคุณภาพสูง, การตลาดและการขาย, ความเรียบง่าย มินิมอล เมื่อจุดแข็งของแบรนด์สามารถนำไปไปต่อยอดได้มากมายทำให้แบรนด์ออกไลน์สินค้าที่เกี่ยวกับกีฬาเน้นการระบายอากาศที่ยอดเยี่ยมในราคาถูก ตัวเลือกของสินค้าสำหรับคนหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และเสื้อผ้าคอลเลกชันพิเศษที่ได้ทำงานร่วมกับศิลปินชื่อดังของโลก

เรียกได้ว่าเมื่อลองเขียน Business Model Canvas ร้านเสื้อผ้า Uniqlo แล้วเห็นได้ว่าจุดแข็งของแบรนด์คือส่วนสำคัญที่เอามาต่อยอดธุรกิจได้อย่างยอดเยี่ยม และเมื่อมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น อีกทั้งจุดแข็งจากคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่เกิดการบอกต่อทำให้การเพิ่มไลน์ธุรกิจประสบความสำเร็จ และ Revenue Streams คืออีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือไลน์สินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน

3 แนวทางการ Reinventing Business Model ที่น่าสนใจในยุคนี้

การ Reinventing โมเดล สามารถทำได้หลายรูปแบบโมเดลธุรกิจโดยมีทั้งหมด 6 โมเดลธุรกิจด้วยกัน คือ Long Tail (โมเดลธุรกิจแบบหางยาว), Multi Sided (โมเดลธุรกิจแบบระบบลูกค้าหลายด้าน), Free as Business Model (โมเดลธุรกิจแบบฟรี), Unbundling Business Model (โมเดลธุรกิจแบบแยกส่วน), Subscription (โมเดลธุรกิจแบบสมาชิก), Open Business Model (โมเดลธุรกิจแบบเปิด) ทั้งนี้ในปัจจุบันการเลือกใช้รูปแบบธุรกิจที่น่าสนใจสามารถเลือกใช้ได้ทุกรูปแบบ แต่ที่พบเห็นได้หลายแบรนด์คือ 3 แนวทางต่อไปนี้

Free as Business Model : คือโมเดลธุรกิจที่มีการให้ใช้สินค้า หรือบริการฟรี เพื่อให้เกิดการนำเสนอ บอกต่อ หรือเป็นการนำไปสู่การเสียเงินซื้อซ้ำในครั้งต่อไป ซึ่งในปัจจุบันโมเดลธุรกิจลักษณะมักจะถูกนำไปใช้กับ Influencer หรือ KOL ได้ทดลองใช้สินค้า หรือบริการก่อนที่จะนำไปรีวิวบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ

Subscription : คือโมเดลธุรกิจที่เหมาะสำหรับธุรกิจเกี่ยวกับบริการ เพราะเป็นลูกค้าจะต้องทำการสมัครสมาชิกแบบรายเดือนหรือรายปีเพื่อใช้บริการ ข้อดีของโมเดลธุรกิจแบบ Subscription คือ สามารถเก็บค่าบริการได้ในระยะยาว

Open Business Model : คือโมเดลธุรกิจที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้กับการสินค้า จัดส่งสินค้า หรือนำเสนอสินค้าได้หลายช่องทางมากขึ้น ผ่านพาร์ทเนอร์ หรือคู่ค้าทางธุรกิจที่สามารถมีส่วนร่วมในการขายสินค้าได้มากขึ้น

 Business Model Canvas เครื่องมือสำคัญที่คนอยาก Reinventing โมเดล ต้องมี

จากที่กล่าวมาทั้งหมด นอกจากการทำ Business Model ในรูปแบบที่ตรงตามแนวทางของธุรกิจแล้ว หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Business Model Canvas ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ถูกหยิบมาใช้ในการเขียนแผนธุรกิจรูปแบบใหม่ เพื่อให้การ Reinventing โมเดล เป็นไปด้วยตามเป้าหมายที่ต้องการ อีกทั้งส่วนสำคัญของเครื่องมือนี้ยังช่วยให้มองเห็นจุดแข็ง-จุดอ่อนของแบรนด์ได้มากขึ้น เพื่อที่จะทำการพลิกโฉมโมเดลธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำหลักสูตร Reinventing Business Model จาก EDDU

สิ่งสำคัญของการลงมือพลิกโฉมธุรกิจที่อยากให้เจ้าของธุรกิจทุกคนมีก็คือ ข้อมูลของการทำธุรกิจ และแนวคิดที่ได้มาจาก Case Study ของแบรนด์ต่าง ๆ ที่อยู่บนโลกธุรกิจ เพราะการได้เรียนรู้จากแนวคิด หรือลองถอดบทเรียนจากหลายแบรนด์ผ่านการใช้ Business Model Canvas จะช่วยให้เราค้นหาคำตอบของการ Reinventing โมเดล ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในเรื่องนี้คุณสามารถศึกษาได้จาก คอร์ส Reinventing Business Model จาก eddu คอร์สที่จะพาไปทำความรู้จักกับการวิธีคิด และแนวทางในการพลิกโฉมธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Case Study จากแบรนด์ดัง พร้อมบททดสอบเมื่อจบหลักสูตรที่สามารถนำมาปรับใช้ในการทำธุรกิจได้จริง แถมเรียนจบยังได้ Certificate อีกด้วย คอร์สเรียนดี ๆ แบบนี้ พบกันได้ที่ eddu 

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram