หน้าหลัก
>

บทความทั้งหมด

June 30, 2023

ถอดจุดเด่น Business Model Canvas ของ BMW ! ที่ทำให้แบรนด์มีทุกวันนี้ได้เพราะ Key Partner ที่เป็นระบบ

ในบทความนี้ จะพาทุกคนมาดู หนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จ จาก Business Model Canvas ของ BMW แบรนด์รถหรูสัญชาติยุโรป ที่มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1916 และครองใจผู้คนได้มากกว่า 140 ประเทศทั่วโลก โดยในปี 2022 BMW Group สร้างรายได้กว่า 5,275 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

เคล็ดลับความสำเร็จของ BMW คืออะไร?

หากหลายคนเคยเห็นหรือเคยศึกษา Business Model Canvas ของ BMW จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ทาง BMW ได้ให้ความสำคัญกับ Key Partner เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ บริษัทที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับแบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทใหญ่ที่มีมาตรฐานอย่าง BMW  นั้นต้องขั้นตอนและวิธีการคัดเลือก Key Partner ที่เหมือนกันทั่วโลกและมีการจัดการอย่างเป็นระบบ

Business Model Canvas ของ BMW จาก finchandbeak
Business Model Canvas ของ BMW จาก Finch and Beak

แต่ละบริษัทที่ได้คัดเลือก เป็นตัวแทนจัดจำหน่าย (Dealers) ของ BMW จะถูกสำรวจจากหน่วยงานฝ่ายพัฒนาเครือข่าย Dealers ทั้งในด้านพื้นที่ วิสัยทัศน์ของบริษัท และแผนการดำเนินธุรกิจ อย่างละเอียด ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว รวมถึงยอดประมาณการ จำนวนรถยนต์ ที่ทางบริษัทจะสามารถขายได้ พร้อมบริการหลังการขาย ที่จะเกิดขึ้นเพื่อรองรับความคาดหวังของลูกค้าที่ต้องการซื้อรถแบรนด์ BMW ซึ่งมีความต้องการระดับสูง

BMW SHOW ROOM - EDDU

อย่างในประเทศไทยของเรานั้นบริษัท BMW มีผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพียง 29 สาขาเท่านั้น แต่สามารถครอบคลุม พื้นที่สำคัญทั้งใน ภูเก็ต ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ พัทยา และ อื่น ๆ ทำให้เป็นแบรนด์รถยนต์ที่แข็งแกร่ง น่าเชื่อถือ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก

BMW กับ กลยุทธ์ที่เน้นความมั่นคง 

หนึ่งในงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยชินวัตร พบว่า 60% ของกลยุทธ์ในระดับองค์กร ที่มีผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ BMW คือ กลยุทธ์ที่เน้นความมั่นคง ซึ่ง BMW นั้น จะเน้นไปที่คุณภาพของการบริหารจัดการและการบริการ มากกว่าการรีบเพิ่มจำนวนของ Dealor และ Distributor เพื่อแข่งกับแบรนด์รถยนต์เจ้าอื่น แม้จะมีผู้สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายต่อแถวเป็นจำนวนมากก็ตาม

การเปลี่ยนโฉม Business Model เดิม สู่รูปแบบใหม่

ปัจจุบัน BMW ได้มีความตั้งใจในการเปลี่ยนแปลง Business Model จาก European Dealers สู่รูปแบบ Genuine Agency Model ที่ทำให้แบรนด์สามารถควบคุมสินค้าคงคลัง และการกำหนดราคาให้สอดคล้องกับตลาดได้มากขึ้น โดยจากเดิม ที่ทางแบรนด์จะขายส่งสต็อกสินค้า ให้ตัวแทนจำหน่าย แต่มีการปรับเปลี่ยนเป็นการออกใบแจ้งหนี้ให้กับลูกค้าโดยตรง และมีการปันผลเป็นค่าธรรมเนียมแก่ตัวแทนจำหน่าย ที่ช่วยอำนวยความสะดวก ในการบริการลูกค้า ทั้งเรื่องของการทดลองขับ การซื้อ และ การรับสินค้า

BMW Drive in

นอกจากนี้ BMW ยังได้ทำการให้ความรู้กับพนักงานขาย เพื่อให้เกิดความรู้สึกผูกพันธ์และเข้าใจถึงข้อมูลสินค้า ที่นำเสนอลูกค้า และอีกทั้ง ยังมีบริการหลังการขาย ที่กลุ่มคนรักรถหลายท่าน ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า

" กลุ่มคนรักรถหลายท่าน ล้วนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า BMW ยืนหนึ่งเรื่องการบริการ "

ทั้งในการของการให้ข้อมูล การช่วยเหลือลูกค้า การซ่อมแซม การรับประกัน และบริการอื่น ๆ นอกจากนี้สิ่งที่ให้ BMW ครองใจลูกค้าได้อย่างยาวนาน คงหนี้ไม่พ้น ความใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การใส่ใจมาตรฐาน คุณภาพของสินค้า และการพัฒนาไลน์สินค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า และยังมีการทำการตลาดที่ดึงดูดลูกค้าได้อยู่หมัด

BMW HEADQUARTERS

ด้วยรูปแบบการวาง Business Model ใหม่ของ BMW Group นี้ยังช่วยสร้างความโปร่งใส ด้านราคา และเป็นการรับประกันได้ว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่เหมือนกัน และสอดคล้องกันในทุกช่องทางการขาย และด้วยเพราะเหตุนี้ BMW จึงได้ครองใจสาวกนักขับได้แบบไม่มีข้อยกเว้น

และสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการวางแผนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนแบบ BMW

แนะนำหลักสูตร

วางกลยุทธ์ธุรกิจด้วย BMC ให้มั่นคง ก่อนจะเดินไปข้างหน้าอย่างเต็มกำลัง

คุณจะได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจความสำคัญของการใช้ BMC และการประยุกต์ใช้แผนธุรกิจในการดำเนินธุรกิจ

รายละเอียดเพิ่มเติม >> https://eddu.org/business-model-canvas-detail/

Reference :

https://www.bmw.co.th/th/fastlane/dealer-locator.html
https://www.blockdit.com/posts/5f4e4fb5c6e55378268c4829
http://gotomanager.com/content/780/
https://www.carexpert.com.au/car-news/bmw-exploring-agency-sales-model
https://www.finchandbeak.com/1048/sustainable-innovation-bmw-business-model.htm

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram