หน้าหลัก

>

บทความทั้งหมด

March 11, 2024

เลือกเรียนต่อโท MBA หรือ คอร์ส MBA เพื่อธุรกิจ

ความฝันของใครหลายๆ คน คงไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนกันไปตลอดจริงมั๊ย ส่วนใหญ่แล้ว ทำงานเก็บเงินได้สักระยะหนึ่ง ถ้ามีเงินทุนมากพอ ก็อยากจะคิดทำธุรกิจของตัวเอง ออกแบบวิธีการทำงานได้เองอย่างอิสระ เป็นนายตัวเอง ไม่ต้องรอคำสั่งใคร แต่การทำธุรกิจให้เติบโตตั้งแต่ก้าวแรก ก็ไม่ใช่แค่คิดอยากทำ แล้วทำเลย โดยไม่ได้วางแผนธุรกิจที่ถูกต้อง บางคนอาจจะเริ่มต้นไม่ถูกด้วยซ้ำ ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไร และทำอย่างไร เลยเลือกที่จะรอไปก่อน และไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน MBA ให้ได้ความรู้การบริหารธุรกิจ แล้วถึงคิดทำธุรกิจหลังเรียนจบ

แต่ปัจจุบัน โลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มันทำให้ไม่สามารถมานั่งรอเวลา 2 ปีได้ กว่าจะเรียนจบ โอกาสทางธุรกิจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น ทางเลือกของคนรุ่นใหม่ เลยอยากเรียนการทำธุรกิจ ที่นำไปใช้ได้จริงและเรียนอย่างรวดเร็ว เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจที่สนใจได้ ซึ่งคอร์สที่อยากแนะนำ และเป็นหลักสูตรเดียวในไทย สอนทุกอย่างเหมือนเรียน MBA โดยอาจารย์ผู้สอนที่เรียน MBA จากต่างประเทศมาจริงๆ พัฒนาหลักสูตร จนกลายมาเป็น SHORTCUT MBA & MARKETING คอร์ส เรียน Shortcut MBA สรุป Mini MBA ใน 10 วัน จาก eddu เรียนเพียง 15 ชั่วโมง ก็เข้าใจการทำธุรกิจแล้ว 

ดังนั้น เรามาดูกันว่า เรียนปริญญาโท MBA หรือ เรียนคอร์ส MBA เพื่อธุรกิจ ควรเลือกแบบไหนดี สำหรับคนที่กำลังลังเลอยู่

เลือกเรียนปริญญาโท MBA ดีอย่างไร

ต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่เรื่องผิด หากบางคนจะมีความตั้งใจที่จะเรียนต่อปริญญาโททางด้าน MBA เพราะการเรียนแบบเต็มรูปแบบในมหาวิทยาลัย ทำให้ได้เจอสังคม MBA ด้วยกันตลอดระยะเวลาเรียน 2 ปี และหลายคนก็ตั้งใจ อยากจะได้ดีกรี จบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน เป็นเกียรติและความภาคภูมิใจ เมื่อเรียนจบ แถมยังเอาไปใส่พอร์ตยื่นสมัครงานอัพเงินเดือนต่อไปได้ รวมถึงการทำธุรกิจเอง ซึ่งข้อดีของการเรียนปริญญาโท MBA ก็มีไม่น้อย ได้แก่

 • เรียนรู้ เจาะลึกโดยละเอียดเป็นรายวิชา ที่ถูกวางโครงสร้างหลักสูตรตามระบบของมหาวิทยาลัย 
 • เรียนรู้ผ่านการวิจัย และพัฒนาตามความสนใจของผู้เรียน ได้ฝึกปฏิบัติในแต่ละวิชาเป็นขั้นตอน
 • สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจด้านต่างๆ และบางคลาสมีวิทยากรพิเศษรับเชิญมาให้ความรู้
 • เลือกทำวิทยานิพนธ์ หรือ สารนิพนธ์ เพื่อให้สอบผ่านเล่มวิจัยก่อนจบการศึกษา
 • สร้าง Connection ระหว่างเรียน และหลังเรียนจบกับเพื่อนในคลาส ที่อาจมีนักธุรกิจมาเรียนด้วย
 • นำความรู้ไปประยุกต์ใช้หลังเรียนจบได้อย่างมืออาชีพ 

สำหรับการเรียนปริญญาโท MBA เหมาะกับคนที่มีเวลาเรียนจริงๆ หรือแบ่งเวลาจากการทำงาน มาเรียนได้ โดยไม่กระทบกับการทำงาน  แต่บางคนที่พยายามมาเรียนและทำงานอย่างหนักด้วย อันนี้อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ สมาธิในการเรียนอาจจะน้อยลง และมีเวลาการใช้ชีวิตน้อย จึงไม่เหมาะกับคนที่อยากทำธุรกิจเร็ว เพราะการเรียน MBA จะต้องเสียเวลาในการทำวิจัย ทำวิทยานิพนธ์ เพื่อส่งเล่มจบ ซึ่งจะใช้เวลานาน บางคนอาจเสียทั้งเวลา และเสียโอกาสทางธุรกิจไป หากต้องมาเรียนปริญญาโท MBA ถึง 2 ปี (ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ว่าสะดวกเรียน MBA หรือไม่)*

เลือกเรียน คอร์ส MBA เพื่อธุรกิจ ดีอย่างไร

สำหรับคนที่มีเวลาน้อย และอยากเริ่มต้นธุรกิจรวดเร็ว เข้าใจในวิธีการทำธุรกิจ อาจจะต้องมาเลือกเรียนในแบบที่สอง นั่นก็คือ คอร์ส MBA เพื่อธุรกิจ ซึ่งหลักสูตร ก็จะย่อมาเป็น Mini MBA ส่วนใหญ่หลายมหาวิทยาลัย ก็เริ่มมีคอร์ส Mini MBA เช่นกัน แต่อาจจะได้เรียนเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง แต่หากใครอยากเรียนเกี่ยวกับธุรกิจแบบจัดเต็ม SHORTCUT MBA & MARKETING คอร์ส เรียน Shortcut MBA จาก eddu ก็เตรียมมาให้ครบทุกองค์ประกอบ เหมือนได้เรียนปริญญาโท MBA มาจริงๆ เรียนรู้การทำธุรกิจได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทำวิทยานิพนธ์ เมื่อเรียนจบทั้งหมด 15 ชั่วโมง ก็สามารถนำความรู้ไปทำธุรกิจอย่างถูกต้องได้ ข้อดีของการเรียนคอร์ส Shortcut Mini MBA เพื่อธุรกิจ คือ

 • ใช้เวลาน้อยกว่า เรียนให้ครบตามจำนวนชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลา 1-2 ปี
 • ไม่ต้องคิดงานวิจัย ไม่ต้องทำวิทยานิพนธ์ส่งให้ปวดหัว
 • เนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย ออกแบบมาเพื่อการเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว
 • เมื่อต้องเสียเงินค่าเดินทาง หลักสูตรออนไลน์ เรียนจากที่ไหนก็ได้
 • ได้เรียนจากอาจารย์ผู้สอนที่เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจ ไม่ต่างจากเรียนป.โท MBA
 • นำความรู้ไปต่อยอดสร้างธุรกิจให้ถูกวิธี และมีแนวคิดในการสร้างไอเดียธุรกิจได้ทันที

จะเห็นได้ว่า คอร์ส MBA แบบ Shortcut ก็มีจุดเด่นไม่น้อย เหมาะกับคนอยากเรียนรู้ไวจริงๆ คนที่เริ่มต้นธุรกิจ หรือมีธุรกิจอยู่แล้ว อยากนำไปพัฒนา ก็ใช้เวลาเรียนไม่นาน พร้อมรับใบ Certificate รับรองหลังเรียนจบจากสถาบัน eddu อีกด้วย 

ทำไมต้องเลือกเรียน คอร์ส Shortcut Mini MBA by eddu

เนื่องจากคอร์สนี้ ออกแบบมาเพื่อคนอยากทำธุรกิจ แต่จับต้นชนปลายไม่ถูก กลัวลงทุนแล้วจะเสียเปล่า คอร์ส Shortcut Mini MBA เลยนำเนื้อหาจากการเรียน MBA มาย่อยเป็นหัวข้อที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ผู้เรียน จะได้เรียนรู้อย่างมืออาชีพ กับ อ.นภ พงศธร ธนบดีภัทร CEO & President ของ eddu และยังเป็นทั้งที่ปรึกษา อาจารย์พิเศษ วิทยากร ให้กับองค์กรชั้นนำมานับไม่ถ้วน โดยการสอนธุรกิจในคอร์สนี้ จะมีทั้งเนื้อหามาตรฐานสากลเกี่ยวกับ Business ที่อาจารย์นพได้เรียนมาจาก Harvard Business School (HBX), Harvard University และเนื้อหาใหม่ๆ ที่ทันสมัย เข้ากับการบริหารธุรกิจยุคปัจจุบัน 

เนื้อหามีตั้งแต่ ทำความรู้จักกับ MBA เข้าใจภาพรวมทั้งหมด แนวคิดการทำธุรกิจ การหาไอเดียธุรกิจ การวิเคราะห์ปัญหา การฝึกคิด Project ธุรกิจ การสร้างจุดยืนของแบรนด์ในตลาด การสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ พร้อมการฝึกทำ Business Model Canvas, Lean Canvas กลยุทธ์ในการทำธุรกิจในรูปแบบต่างๆ วิธีการตรวจสอบ การวัดผล ความรู้ในการทำธุรกิจที่ต้องรู้ทุกด้าน การตลาดดิจิทัล การสร้างแบรนด์ การวางแผนการเงิน Finance เพื่อการทำธุรกิจ มีเอกสารประกอบการเรียน และ Workshop ในคอร์ส เรียนแบบออนไลน์ แต่เหมือนนั่งเรียนจากในห้องเรียน แต่ละบทใช้เวลาไม่นาน ฟังแล้วได้ความรู้ในการทำธุรกิจไปเต็มๆ เลยทีเดียว 

หากหลักสูตร Shortcut MBA เป็นคอร์สที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจของคุณ อย่าลังเล เลือกเรียนคอร์สนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐาน และต่อยอดการทำธุรกิจครบทุกด้าน จนเป็นมืออาชีพในการออกแบบธุรกิจได้ แล้วมาพบกันกับ SHORTCUT MBA & MARKETING คอร์ส เรียน Shortcut MBA จาก eddu สมัครเลย!

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram