หน้าหลัก
>

บทความทั้งหมด

August 4, 2023

เจ้าของร้านขายเสื้อผ้า เก็บ Data เพิ่มยอดขายได้ 10 เท่า ทำยังไง!

ถ้าคุณคือเจ้าของธุรกิจร้านขายเสื้อผ้าที่ต้องการให้ยอดขายติดเพดาน บทความนี้จะไม่ใช่บทความที่คุณต้องการ เเต่ถ้าคุณคือเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่อยากให้ยอดขายของคุณโตขึ้นไปมากกว่าเดิม บทความนี้จะเเนะนำวิธีการใช้ Data เเบบที่คุณเองก็เริ่มทำได้

การทำธุรกิจต่างก็มีปัญหาในการเพิ่มยอดขาย เเละยังเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะหาวิธีเเก้ไข เพื่อให้ยอดขายของคุณไม่ติดเพดาน เเล้วจะมีวิธีไหนที่สามารถทำให้ยอดขายของคุณโตขึ้นเรื่อยๆ จาก 1 จนถึง 10 เท่าได้

ผมเชื่อครับว่าคุณที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้า หรือเป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้าต่างก็มีสินค้าที่ดีเเละต้องการนำเสนอขายให้กับลูกค้า เเต่ต้องอย่าลืมนะครับว่า ในปัจจุบันนี้สินค้าที่ดีอย่างเดียวไม่พอกับการชนะใจลูกค้า เพราะลูกค้ามีทางเลือกมากมายเพียงเเค่ลูกค้าของคุณใช้มือถือ 1 เครื่อง ก็สามารถเข้าถึงร้านขายเสื้อผ้าได้อีกหลายร้าน

แล้วต้องทำอย่างไรเพื่อให้คุณสามารถชนะใจลูกค้าได้?

คุณที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือเจ้าของธุรกิจร้านขายเสื้อผ้าที่กำลังหาอีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ “Data” จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะทำให้คุณสร้างยอดขายที่มากกว่าเดิม เพราะ Data คือ ข้อมูลที่เป็นความจริง ที่จะซัพพอร์ตความรู้สึกของคุณ ว่าสินค้าของคุณดีในสายตาลูกค้ามากเเค่ไหน หรือ ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ ใช่หรือไม่

เพราะ ถ้าคุณอยากจะชนะใจลูกค้า คุณต้องรู้จักลูกค้าหรือคนที่จะมาเป็นลูกค้าของคุณให้มากพอ เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าของคุณเกิดความประทับใจ และกลับมาซื้อกลับคุณอีกครั้ง เพราะในทางการตลาดเเล้วค่าใช้จ่ายในการหาลูกค้าใหม่สูงกว่าในการรักษาลูกค้าเดิมมากๆ ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการที่จะทำธุรกิจด้วยการใช้ Data หรืออยากที่จะตัดสินใจลงทุนอะไรเเล้วเกิดความเสี่ยงน้อยลง มาพบกันได้ในงาน Data Driven Strategy หลักสูตรสำหรับเจ้าของธุรกิจที่จะเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีใช้ Data ให้ธุรกิจคุณ

ในบทความนี้จะมายกตัวอย่าง Data ทั้ง 5 ตัว ที่คุณเองก็สามารถเริ่มเก็บข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ได้ตั้งเเต่ตอนนี้ เพื่อเป็นเเนวทางในการปรับใช้ให้กับคุณว่าธุรกิจร้านอาหารควรเก็บข้อมูลยังไงบ้าง

1. Awareness คือการรับรู้ของลูกค้า เป็นการที่คุณจะต้องรวบรวมข้อมูลเเล้วนำมาตอบให้ได้ว่า ลูกค้าของคุณรู้จักได้อย่างไร รู้จักเเบรนด์ของคุณผ่านช่องทางไหน เพื่อให้คุณสามารถรู้ถึงวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของคุณได้มากขึ้น และสามารถต่อยอดได้ไปจนถึงการสร้างเเบรนด์เพื่อให้ลูกค้าจำเเบรนด์ของคุณได้

2. จำนวนลูกค้าของคุณ คุณจำเป็นที่ต้องรู้ว่าลูกค้าของคุณมี่กี่คน ใน 1 วันมีคนสนใจเสื้อผ้าหรือสินค้าที่คุณขายมากน้อยขนาดไหน จนถึงคนที่ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าจากคุณ เพราะจำนวนของลูกค้าในเเต่ละวันจะเป็นตัวเลขที่บอกคุณรู้ถึงเเนวโน้มของธุรกิจคุณได้

3. การชำระเงินต่อครั้ง เป็นการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าว่า ลูกค้าของคุณจะจ่ายเงินให้กับสินค้าเเบบไหน และไม่เพียงเท่านั้นคุณจะสามารถรู้ได้ด้วยว่า มูลค่าของสินค้าที่ลูกค้ารับรู้ได้ กับการตั้งราคาของคุณเหมาะสมกันมากน้อยเเค่ไหน เพียงเเค่คุณรู้ในจุดนี้คุณจะสามารถรู้ได้ว่าคุณต้องตั้งราคาเเบบไหน เพื่อให้ลูกค้าของคุณซื้อสินค้าจากคุณเพิ่มมากขึ้น

4. การสร้างโอกาสให้ซื้อซ้ำ ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจมากๆ ข้อมูลในส่วนนี้คือข้อมูลที่จะบอกคุณว่า ทำไมลูกค้าถึงกลับมาซื้อซ้ำ และจะเป็นเเนวทางให้กับคุณว่าต้องทำอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าของคุณกลับมาซื้อสินค้ากับคุณอีก

5. จำนวนสต๊อกสินค้า คุณจำเป็นต้องมีข้อมูลของสินค้าทั้งหมด คุณขายได้หรือรับมามากน้อยเเค่ไหน เพื่อให้คุณสามารถนำข้อมูลนี้ไปใช้กับการจัดการระบบหลังบ้านได้ เพราะคุณต้องอย่าลืมว่าการทำธุรกิจที่ระบบหลังบ้านไม่ดี ย่อมส่งผลต่อระบบหน้าบ้านของธุรกิจ

เเละนี่เป็นเพียงตัวอย่างข้อมูลส่วนหนึ่ง ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับการทำธุรกิจได้ เเต่ทั้งหมดนี้การที่จะเลือก Data ส่วนไหนมาใช้ก็จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของคุณ

การทำธุรกิจในยุคนี้ อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เรื่องของการทำราคาที่ดีกว่าหรือถูกว่าเสมอไป เเต่มันอยู่ที่คุณรู้จักลูกค้าของคุณ ได้มากหรือน้อยขนาดไหนเพราะถ้าคุณรู้จักลูกค้าของคุณมากพอคุณก็จะมีโอกาสที่จะชนะใจลูกค้าได้มากตาม เเล้วถ้าคุณอยากรู้เพิ่มเติมว่า Data มีผลต่อการเพิ่มยอดขายให้คุณได้มากเเค่ไหน คุณสามารถมาเรียนรู้ได้ในงาน Data Driven Strategy หลักสูตร Data สำหรับเจ้าของธุรกิจที่จะเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีใช้ Data ให้ธุรกิจของคุณสร้างรายได้ที่มากขึ้น จาก 1 จนถึง 10 เท่า

คลิกเพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติม

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram