หน้าหลัก

>

บทความทั้งหมด

July 25, 2023

บริหารธุรกิจไม่เป็นระบบ เพราะยังไม่เข้าใจ 5 พื้นฐานนี้

หลักการในการทำธุรกิจในโลกนั้นมีมากมาย มีหลากหลายล้านเรื่องราวที่ให้ได้เรียนรู้ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่คุณทำอยู่หรือขนาดของธุรกิจของคุณ ฯลฯ แต่ไม่ว่าคุณจะศึกษาข้อมูลมาจากที่ไหนหรือว่าจะอ่านตำรามาสักกี่เล่ม แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุด ในการทำธุรกิจต้องมีเพียง 5 พื้นฐานนี้

ซึ่งเราจะช่วยสรุปสิ่งที่คุณควรโฟกัสในการทำธุรกิจและช่วยให้คุณทบทวนว่าคุณบริหารธุรกิจได้ดีแล้วหรือยัง

👉 การบริหารจัดการ

การวางระบบ คือหนึ่งในการบริหารจัดการซึ่งเปรียบเสมือนการวางกระดูกสันหลังให้กับธุรกิจ ในวันที่คุณเริ่มธุรกิจคุณอาจเริ่มต้นมาด้วยตัวคนเดียวหรือเริ่มมาด้วยทีมเล็ก ๆ ซึ่งการบริหารจัดการระบบคงไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอะไร เพราะระบบก็คือตัวคุณเอง

แต่เมื่อวันที่ทีมของคุณขยายใหญ่ขึ้นคุณจะมีเรื่องให้บริหารจัดการเยอะขึ้น เชื่อได้ว่าคงมีเรื่องไม่น้อยที่จะทำให้คุณปวดหัวกับการบริหารจัดการและปล่อยมือกับสิ่งที่ทำไม่ได้ เพราะเกิดมาจากคุณวางระบบเป็นตัวเอง

หากคุณทำธุรกิจพร้อมกับวางระบบให้กับทุกเรื่อง เช่น ระบบการวัดการวัดผล คุณก็รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรและจะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ หรือระบบเรื่องของคน คุณก็จะได้คนที่ทำงานตรงกับความต้องการของคุณ ฯลฯ

👉 การตลาด

คงมีหลาย ๆ ท่านที่กำลังทำธุรกิจและสนใจในเรื่องของการตลาดเป็นพิเศษ เพราะเป็นวิธีที่ทำให้คนรู้จักและช่วยหาเงินให้กับธุรกิจของคุณ หลาย ๆ คนอาจคิดว่าการทำการตลาดนั้นจำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อที่จะช่วยดึงดูดให้มีลูกค้าเข้ามา ซึ่งไม่ใช่ความคิดที่ผิด

แต่นอกจากความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องมีแล้วสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า ต่อให้คุณสรรค์สร้างโฆษณาที่สร้างสรรค์เพียงใด แต่หากไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการหรือไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ เขาก็คงเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชมผลงานโฆษณาที่สร้างสรรค์ของคุณเพียงเท่านั้นแต่ไม่ใช่คนที่จะเป็นลูกค้าของคุณ

👉 การสร้างแบรนด์

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ถือเป็นกระบวนการที่สำคัญและถูกพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เพราะ Branding เปรียบเสมือน จุดยืน บุคลิกภาพ ภาพลักษณ์ และความเป็นตัวตนของแบรนด์ ซึ่งเหมือนเป็นการสื่อสารคุณค่าและภาพลักษณ์ของแบรนด์ออกไปให้ผู้คนได้รับรู้

การสร้างแบรนด์มีเป้าหมาย เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้ผู้คนจดจำ และช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ โดยมีองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อให้สร้างภาพจำ เช่น ชื่อแบรนด์ โลโก้ สโลแกน กลยุทธ์การเล่าเรื่อง เป็นต้น

👉 การเงิน

เป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะซับซ้อนและเข้าใจยากที่สุด เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจหลายท่านปวดหัวกับเรื่องนี้ไม่ใช่น้อย ซึ่งจริง ๆ แล้วมีเทคนิคง่ายนิดเดียว หน้าที่ของการเงินคือ คุณต้องหาเงินให้ได้มากว่าที่ต้องจ่ายไปและคุณควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องจุดคุ้มทุนและระยะเวลาคืนทุน ซึ่งจะช่วยให้คุณบริหารเงินได้ดีและช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการหมุนเงินอีกด้วย

👉 การบริหารคน

หลาย ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นในธุรกิจปฎิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากคน ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ยากที่สุดส่วนหนึ่งในทุกภาคส่วนชองธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่

ทรัพยากรบุคคลเป็นสิ่งที่มูลค่าสูง การบริหารจัดการคนจึงเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจ เพราะการมีพนักงานที่เหมาะสมกับงาน ใช้ความรู้ ความสามารถให้การทำงานได้อย่างเต็มที่ สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ มีความเข้าใจและเหมาะสมกับองค์กร จะสามารถช่วยผลักดันให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้

จาก 5 พื้นฐานสำคัญในการทำธุรกิจ ทุกด้านล้วนมีความเชื่อมโยงและผูกพันธ์กันอยู่ การวางระบบ คือกระดูกสันหลังในการทำธุรกิจ จะช่วยให้คุณเข้าใจและวางแผนในการทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการทำการตลาดที่จะทำให้ผู้คนได้รู้จักคุณ, การสร้างตัวตนของธุรกิจคุณเพื่อที่จะให้คนได้เข้าใจและรับรู้คุณค่าในสิ่งที่คุณเป็น, การบริหารจัดงานเงินที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไปได้ และการบริหารจัดการคนที่จะช่วยส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนขององค์กรมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่กำลังทวบทวนถึงการบริหารธุรกิจอยู่ไม่มากก็น้อย หากคุณยังบริหารจัดการ 5 พื้นฐานนี้ไม่ดีพอ หรือยังไม่สามารถหาทางออกได้

หลักสูตร XMBA สรุป MBA ใน 2 สัปดาห์ ที่จะสอนทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ในการทำธุรกิจ จะช่วยให้คุณได้ความรู้ แนวคิดใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ และแก้ปัญหาของคุณได้

คลิกเพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติม

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram