หน้าหลัก
>

บทความทั้งหมด

May 7, 2024

สร้างโอกาสเติบโตให้ธุรกิจได้ง่าย ๆ ด้วยระบบ CRM

เครื่องมือทำการตลาดในปัจจุบันมีให้เลือกใช้กันมากมายตามความถนัด และรูปแบบของแต่ละธุรกิจ แต่ละองค์กร ซึ่งเรามักทราบกันดีว่าเครื่องมือการตลาดที่ต้องมีสำหรับการทำตลาดออนไลน์คือ เครื่องมืออย่าง Google Ads หรือเครื่องมือ Analytics ต่าง ๆ แต่รู้หรือไม่ว่ามีอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มโอกาสเติบโตให้กับธุรกิจได้ง่าย และยั่งยืน ซึ่งก็คือ ระบบ CRM นั่นเอง 

 CRM Marketing คืออะไร

ระบบ CRM ย่อมาจาก Customer Relationship Management หรือแปลง่าย ๆ ก็คือระบบที่ช่วยบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้า ที่หลายคนเข้าใจในชื่อของระบบลูกค้าสัมพันธ์ โดยระบบนี้มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ ผู้ประกอบการสามารถเก็บสถิติ ข้อมูล พฤติกรรมของลูกค้าเอาไว้ได้ เพื่อนำมาใช้ในการวางกลยุทธ์สำหรับทำการตลาด และสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดให้กับลูกค้า เพื่อนำไปสู่การซื้อซ้ำ และการบอกต่อ 

รูปแบบของการทำ CRM Marketing

สำหรับรูปแบบของการทำ CRM Marketing คือการรวบรวมข้อมูลของลูกค้า พฤติกรรมต่าง ๆ เพื่อมาวิเคราะห์ โดยรูปแบบในการทำสามารถยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนได้ตามรูปแบบ และขนาดของธุรกิจที่ต้องการทำระบบ CRM

ยกตัวอย่างเช่น นาย A ซื้อสินค้าที่ร้านนาย B เป็นครั้งแรก และในครั้งนั้นมีการบันทึกข้อมูลลูกค้า (นาย A) เอาไว้ หลังจากนั้นไม่นาน นาย A กลับมาซื้อสินค้าที่ร้านนาย B อีกครั้ง แต่คราวนี้นาย A ไม่ต้องคอยเดินหาสินค้าเอง เพราะนาย B ได้แนะนำจุดวางสินค้า พร้อมโปรโมชั่นให้ทราบในทันที ทำให้เกิดความประทับใจในการใช้บริการและเกิดการซื้อซ้ำอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งถ้าทำได้กับลูกค้า 100-1000 คน ก็มีโอกาสเติบโตในระยะยาวได้

อีกหนึ่งตัวอย่างของการทำ CRM Marketing ที่น่าสนใจคือ Amazon กับธุรกิจ E-Commerce ขนาดใหญ่ ซึ่งมีลูกค้าที่กลับมาซื้อสินค้าซ้ำเป็นประจำ นั่นเป็นเพราะการตลาดแบบลูกค้าสัมพันธ์ที่ทุกครั้งเมื่อมีการซื้อสินค้าเกิดขึ้น ระบบจะทำการเก็บข้อมูลประวัติการซื้อ ความชอบ และพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าเอาไว้ ทำให้ทาง Amazon นำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และนำเสนอสินค้ารวมทั้งโปรโมชันให้กับลูกค้าได้ตรงจุด ทั้งยังได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก้ลูกค้า จนเกิดความไว้วางใจและกลับมาซื้อซ้ำในที่สุด 

ทำการตลาดผ่านโปรแกรม CRM ช่วยเพิ่มโอกาสเติบโตทางธุรกิจ

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำระบบ CRM การทำงานร่วมกับโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับแคมเปญทางธุรกิจโดยเฉพาะ จะช่วยให้ทำงานได้ง่าย วิเคราะห์การตลาด จัดทำโปรโมชัน ได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ของการใช้โปรแกรม CRM คือ 

1. เป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูล

โปรแกรม CRM ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้มีหน้าที่จัดเก็บ และจัดระเบียบข้อมูลของลูกค้า รวมไปถึงข้อมูลของการติดต่อในช่องทางต่าง ๆ ตลอดจนความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุง และออกแบบกิจกรรมส่งเสริมการขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งข้อมูลเชิงลึกที่ได้ยังช่วยให้ทีมการตลาด ฝ่ายขาย ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ทำงานร่วมกันได้สะดวกสบายขึ้นด้วย 

2. ช่วยจัดแบ่งหมวดหมู่ของกลุ่มเป้าหมาย

ระบบ CRM ทำให้การแบ่งสัดส่วนของลูกค้า และกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ทำงานบริษัท กลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจส่วนตัว หรือกลุ่มลูกค้าที่ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้การนำเสนอโปรโมชัน หรือกิจกรรมส่งเสริมการขายถูกส่งตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ 

3. ช่วยนำเสนอโปรโมชันสินค้าได้แบบรายบุคคล

โปรแกรม CRM ในระดับมืออาชีพจะช่วยให้นักการตลาด สามารถเข้าถึงข้อมูลแบบรายบุคคลได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมในการเลือกซื้อสินค้า ความชอบส่วนบุคคล ไปจนถึงความคิดเห็นในการใช้บริการ และการซื้อสินค้า ทำให้การนำเสนอสินค้าหรือโปรโมชัน สามารถนำส่งได้แบบรายบุคคลเพื่อให้ผู้รับข้อมูลเกิดความรู้สึกเป็นกันเอง ใส่ใจ ของผู้ให้บริการได้ 

4. เสริมความแข็งแรงให้การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

ข้อดีอีกอย่างของระบบ CRM Marketing คือ มีการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มบนโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram, Tiktok และอีกมากมายได้โดยสะดวกรวดเร็ว ช่วยให้แบรนด์สามารถโต้ตอบกับทางลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้เกิดความมั่นใจในแบรนด์มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ฝ่ายการตลาดวิเคราะห์ และปรับแต่งแคมเปญทางการตลาดเพื่อนำเสนอกลุ่มลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจง ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายด้วย 

5. ช่วยในการทดสอบ ติดตาม และปรับปรุง แคมเปญทางการตลาด

ระบบ CRM มีผลโดยตรงต่อการสร้างลูกค้าสัมพันธ์ และฝ่ายการตลาดเองก็ยังนำข้อมูลที่ได้มาใช้ประมวลผลหลังจากที่ได้จัดแคมเปญด้านการตลาดไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็น ความชอบ พฤติกรรมการของลูกค้า ทำให้สามารถนำมาปรับปรุงเพื่อให้ตรงจุดประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยบริหารจัดการงบประมาณทางการตลาดได้ง่ายขึ้นด้วย 

6. ยืดหยุ่นในการทำงาน แม้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

เมื่อใช้ CRM Marketing ในการบริหารจัดการธุรกิจแล้ว หากได้ผลตอบรับที่ดี มีผลลัพธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชัน และรูปแบบในการใช้งานให้ตรงกับขนาดของธุรกิจได้อีกด้วย โดยระบบ CRM ส่วนใหญ่แล้วออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานสำหรับธุรกิจในระดับเริ่มต้น ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ การใช้งานโปรแกรม CRM จึงมีข้อดีในเรื่องของความต่อเนื่องในการใช้งานโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนโปรแกรมที่ต้องทำความเข้าใจใหม่ 

เติบโตแบบก้าวกระโดด ด้วย โปรแกรม CRM ที่คุณเองก็ทำได้

ทุกจุดหมายของการทำธุรกิจและการลงทุนก็เพื่อผลกำไรที่งอกเงย และเติบโตอย่างต่อเนื่อง การทำงานที่ใช้โปรแกรม CRM จึงเปรียบเสมือนทางลัดที่ทำให้เดินทางสู่จุดหมายได้ง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งทำความเข้าใจในพฤติกรรมของลูกค้าได้มากเท่าไรยิ่งมีโอกาสปิดการขายได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ระบบ CRM ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในด้านนี้โดยเฉพาะ ดังนั้นแล้วการลงทุนใน CRM Marketing จึงเป็นอีกการลงทุนที่คุ้มค่า และให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม 

เรียนรู้ระบบ CRM ให้มากขึ้นจากหลังสูตร Customer Relationship Management

เพื่อเข้าจึงความหมาย ประเภทของ CRM และการสรุปผลลัพธ์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีก่อนเริ่มใช้งาน ซึ่งในหลักสูตร Customer Relationship Management ของ EDDU ได้รวบรวมเนื้อหา และรายละเอียดของ CRM คอร์สนี้ยังได้เรียนรู้วิธีคิดของการทำ CRM จาก Case Study ของแบรนด์ระดับโลกมากมายที่ให้แนวความคิด ระบบ CRM กลับไปใช้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย นอกจากเนื้อหาแล้วยังมีแบบทดสอบให้ได้ลงมือคิด และวางแผนเพื่อทดสอบองค์ความรู้ด้วย เมื่อเรียนจบจะได้รับ Certificate เพื่อการันตีว่าคุณรู้จัก และเข้าใจการทำ CRM Marketing เป็นที่เรียบร้อย แล้วมาพบกันที่ eddu

Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram