หน้าหลัก
>

บทความทั้งหมด

June 1, 2023

เพราะความจริงใจเป็นสิ่งสำคัญ … สิ่งที่แบรนด์ต่าง ๆ ควรระวัง ก่อนจะเล่นกับกระแส “Pride Month” ของเหล่า LGBTQ+ 🏳️‍🌈

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนมิถุนายน เรามักเห็นแบรนด์ดังต่าง ๆ รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ หลาย ๆ แห่ง ต่างพากันเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ในช่องทาง Social Media ออกแคมเปญการตลาด หรือสินค้าคอลเลกชันใหม่ ให้เป็น “สีรุ้ง” เพื่อเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ หรือ Pride Month 

มีหลายคนที่เข้าใจความหมายของสายรุ้งนี้ แต่ก็มีคนอีกมากมายที่ไม่รู้ หรืออาจไม่เข้าใจ ว่าเทรนด์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงต้องเป็นเดือนมิถุนายน และการแสดงออกของแบรนด์ควรต้องระวังอะไรบ้าง เราลองมาหาคำตอบกันในบทความนี้

การร่วมแสดงออกในเดือน Pride Month ที่แบรนด์ควรระวัง 

สื่อสารและแสดงออกอย่างจริงใจ ไม่ใช่หวังแค่ตัวเลข

เมื่อโลกของเราเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น และในทุก ๆ ปีเริ่มมีแบรนด์เล็ก และใหญ่ ที่เข้ามาร่วมกับกิจกรรม Pride Month ที่มากขึ้น และหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจคือ

จากผลการศึกษาของบริษัท Unilever เมื่อปี 2021 พบว่ากว่า 66% ของเหล่า บุคคล LGBTQ+ ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 34 ปี มีความเห็นว่าแบรนด์ส่วนใหญ่ ร่วมกิจกรรมกับวันแห่งความภาคภูมิใจของพวกเขา เพียงเพื่อหวังในเรื่องของตัวเลข และยอดขายเท่านั้น

ซึ่งการกระทำนี้นอกจากจะไม่ได้ทำให้พวกเขา “อิน” กับแบรนด์ แต่ กลับยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบกับแบรนด์เหล่านั้นมากขึ้นด้วย

ซึ่งสิ่งสำคัญที่แบรนด์ควรทำ นอกเหนือจากการเปลี่ยนภาพโปรไฟล์เป็นสีรุ้ง หรือทำสินค้าสีรุ้งออกสู่ตลาด คือ การทำความเข้าใจและสนับสนุนพวกเขาอย่างแท้จริง เช่น การทำความเข้าใจถึงความชอบ ความต้องการและออกแบบสินค้าเพื่อพวกเขาอย่างต่อเนื่อง หรือการสนับสนุนการจ้างงาน การเลื่อนตำแหน่งอย่างเท่าเทียม รวมถึงการสนับสนุนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อช่วยเหลือชุมชนของเหล่าผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างแท้จริง

ยกตัวอย่างแบรนด์ชื่อดัง ที่มีการร่วมเฉลิมฉลองกับ Pride Month ในปี 2023 เช่น

Disney

BELONG BEPROUND PRIDE

ในปีนี้ Disney มีการออกคอลเลคชัน Star Wars Pride ในคอนเซ็ปต์ของ rainbow BB-8 พร้อมเข็มกลัด BB-8 Pride Pin ที่มาพร้อมกับสโลแกน “Belong, Belive, Be Proud” ที่นอกจากแฝงไปด้วยความน่ารักของตัวละครแล้ว เขายังแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้กับองค์กร "It Gets Better" ซึ่งเป็นองค์กรที่ยกระดับ เพิ่มศักยภาพ และเชื่อมโยงเยาวชน LGBTQ+ ทั่วโลก โดยโครงการ "It Gets Better" นี้เป็นแรงบันดาลใจให้ชาว  LGBTQ+  สามารถแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาและเตือนเยาวชนรุ่นต่อ ๆ ไป ให้มีความฝันและความหวังมากขึ้นเรื่อย ๆ

อีกตัวอย่างหนึ่งจากประเทศไทยของเราเอง คือ “ศรีจันทร์” 

แบรนด์เครื่องสำอาง ของคุณ รวิศ หาญอุตสาหะ ที่ในปีนี้ ก็ร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month อีกเช่นเคย โดยมีการแสดงออกผ่านโซเชียลมีเดีย 

SRIMONTH PRIDE

พร้อมกับมีสินค้าที่ออกแบบมาเพื่อคนทุกกลุ่ม รวมถึงเพิ่มสวัสดิการพนักงานให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม และทุกเพศสภาพ ด้วยแนวคิดที่ว่า เพราะพนักงานคือหัวใจหลัก ในการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตไปข้างหน้า ประกอบกับภายในองค์กรที่มีคนหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ Baby Boomer จนถึง Gen Z และสิ่งที่เพิ่มขึ้นมา คือ มีพนักงานในกลุ่ม LGBT ร่วมงานกับเราถึง 10% จึงพัฒนาสวัสดิการดูแลคุณภาพชีวิตพนักงานให้สอดคล้องกับพนักงานช่วงวัยต่างจึงอยากมอบโอกาสให้กับทุกคนและพร้อมจะสร้างให้เกิดความสุขและรอยยิ้มในทุกๆ วัน

ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ PRIDE MONTH

เดือนมิถุนายน จุดเริ่มต้นของ Pride Month และสายรุ้งของความเท่าเทียม 🏳️‍🌈

แม้ว่า Pride Month นั้นถือเป็นเดือนของสีสันของการเฉลิมฉลอง ที่ยิ่งใหญ่ของกลุ่มเพศทางเลือก หรือ LGBTQ+ ทั่วโลกที่ต่างพร้อมใจกันออกมาสร้้างสีสัน เดินขบวนพาเรต และแสดงออกถึงความเท่าเทียมกันอย่างสนุกสนาน แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้นั้น พวกเขาต้องผ่านเบื้องหลังที่แฝงด้วยหยาดเหงื่อและคราบน้ำตา จากการถูกดูหมิ่นและกีดกันทางสังคมอย่างรุนแรง จนไม่สามารถแสดงตัวตนในที่สาธารณะได้ ต้องคอยหลบหลีกและนัดพบกันตามสถานที่อโคจรในเวลากลางคืน ที่ที่พวกเขาสามารถเปิดเผยตัวตนได้อย่างสบายใจโดยไม่ถูกตัดสินว่าเป็นตัวประหลาด หรือส่วนเกินในสังคม 

จนถึงวันหนึ่งที่เป็นจุดเปลี่ยน ..ในเช้ารุ่งสางของวันที่ 28 มิถุนายน 1969 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าไปยัง Stonewall Inn ซึ่งเป็นบาร์เกย์ชื่อดัง ในย่าน Greenwich Village

โดยพยายามยัดข้อหาว่าที่บาร์ มีการขายแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้กำลังทำร้ายลูกค้าภายในร้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม LGBTQ+ จนเกิดเหตุจลาจลขึ้น เมื่อในครั้งนี้ ผู้คนภายในบาร์เริ่มตอบโต้และลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องสิทธิของตัวเอง 

จากเหตุการณ์คืนนั้น ทำให้มีผู้คนนับร้อยออกมาร่วมเดินขบวนประท้วงกันบนท้องถนน โดยเฉพาะบริเวณคริสโตเฟอร์สตรีท ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Stonewall Inn พร้อมการปะทะกันระหว่างกลุ่ม LGBTQ+ และตำรวจหลายครั้ง และเริ่มรุนแรงขึ้นพร้อมสื่อมวลชนที่เข้ามาทำข่าวและเผยแพร่เรื่องราวที่เกิดขึ้นออกไปจนคนทั่วไปรู้จัก 

การประท้วงครั้งนี้เอง ถือเป็นการจุดประกาย และกลายเป็นจุดเริ่มต้นการเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศในสหรัฐอเมริกา ข่าวการจลาจลที่สโตนวอลล์ทำให้เกิดกระแสของการเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงออกของชาว LGBTQ+ ในหลายประเทศ  

สำหรับงาน Pride ครั้งแรก เกิดขึ้นในปี 1970 และดำเนินต่อเนื่องนับแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยมีสัญลักษณ์พิเศษคือธงรุ้งจากการประดิษฐ์ของ Gilbert Baker ศิลปินและนักขับเคลื่อนสิทธิมนุษยชนของชาวเกย์ โดยเขาได้แรงบันดาลใจมาจากธงชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาในวาระฉลองครบรอบ 200 ปี ในปี 1976 โดยประกอบด้วย 8 สี ได้แก่

PRIDE TONE
  • สีชมพู (Hot pink) สื่อความหมายถึงเรื่องเพศ (Sex)
  • สีแดง (Red) หมายถึงชีวิต (Life)
  • สีเหลือง (Yellow) แทนแสงที่ส่องสว่างของดวงอาทิตย์ (Sunlight)
  • สีส้ม (Orange) สื่อถึงการเยียวยา (Healing)
  • สีเขียว (Green) สื่อถึงธรรมชาติ (Nature)
  • สีเขียวเทอร์ควอยซ์ (Turquoise) หมายถึงเวทมนต์ (Magic)
  • สีน้ำเงินเข้ม (Indigo) หมายถึงความสามัคคี (Serenity)
  • สีม่วง (Violet) หมายถึงจิตวิญญาณอันแน่วแน่ของ LGBTQ+ (Spirit)

หลังจากนั้นได้ถูกลดทอนลงจนเหลือ 6 สี โดยตัดสีชมพู และสีน้ำเงินเข้มออก และใช้กันต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ที่สื่อถึงความหลากหลายในของความเป็นมนุษย์ และย้ำเตือนว่าทุก ๆ คน ล้วนเป็นสีที่ช่วยเติมเต็มสังคมให้สวยงามและน่าอยู่ขึ้น รวมถึงในประเทศไทยของเราเองก็เริ่มมีการร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับเดือนแห่งความภาคภูมิใจนี้ ซึ่งปี 2023 ก็มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน และคงได้มีหลากหลายแบรนด์ที่ออกแคมเปญการตลาดให้เราได้เห็นกัน

จากบทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวเคล้าสีสัน ความสนุก และประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกลุ่ม LGBT+ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของสิทธิที่เท่าเทียมกันของทุก ๆ คน ที่ไม่ใช่เพียงเรื่องของเพศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเข้าใจ และยอมรับ ความแตกต่างของเชื้อชาติ สีผิว ภาษา ศาสนา ความคิดเห็นทางการเมือง หรือสถานะทางสังคมอีกด้วย

Reference : 

https://www.cnbc.com/2021/06/20/the-right-way-for-brands-to-approach-pride-month-and-all-year-round.html

http://www.lgbt-capital.com/ 

https://www.facebook.com/srichand1948

https://www.linkedin.com/pulse/asia-you-ready-pink-dollar-david-ko/?trk=pulse-article

https://www.thepinknews.com/2023/05/18/star-wars-pride-collection/
Copyright ©2024Eddu Group International Co.,Ltd.

คอร์สยอดนิยมด้าน Business

อัปสกิลไปพร้อมกับ Eddu

ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการเรียน
ตลอดจนแนะนำหลักสูตรที่เหมาะสมกับผู้เรียน ทั้งบุคคลและองค์กร

ร่วมเป็น Trainer กับเรา

สร้างสรรค์ผลงานออนไลน แบ่งปันความรู้พร้อมกับหารายได้

We use cookies, please see our policy and setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram